NHẬT KÝ …TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU THAN DỪA

03/07/2019 | 17:22:46 | Lượt xem: 598
33 tuổi, ở cái tuổi đẹp nhất của khát vọng và nỗ lực, anh Thái đã hiện thực hóa được ước mơ của mình. Vẫn biết phía trước còn nhiều gian nan, nhưng với tư duy nghiêm túc của anh Thái cùng sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ phía VIETGO, chúng ta có thể tin chắc rằng anh sẽ còn thành công hơn nữa trên hành trình đưa sản phẩm của quê hương Bến Tre đi khắp nơi trên thế giới.

Nói đến xuất khẩu người ta thường nghĩ rằng: bán cho “Tây” chắc chắn sẽ được giá hơn bán cho “Ta”. Thế nhưng anh Thi Minh Thái, Giám đốc công ty TNHH SX TM XK Thế giới xanh lại không nghĩ như vậy.

“Mặt hàng than gáo dừa xuất khẩu ra thị trường nước ngoài vốn không được giá như trong nước. Nhưng khi đã xuất khẩu được thì khách hàng luôn mua với số lượng lớn, ổn định và không phải lo bao tiêu sản phẩm. Điều này khiến tôi luôn trăn trở tìm đường xuất khẩu than gáo dừa ra thế giới dù giá bán trong nước cao hơn rất nhiều” – anh Thái chia sẻ với VIETGO.

Đó chính là động lực thôi thúc anh tìm đến VIETGO. Anh hy vọng, VIETGO sẽ giúp anh tìm ra con đường tiếp cận với thị trường thế giới.

Ngày 20/05, anh đăng ký xuất khẩu mặt hàng vốn đã rất nổi tiếng ở quê hương Bến Tre của anh là dừa và than gáo dừa.


Hình ảnh anh Thi Minh Thái, Giám đốc công ty TNHH SX TM XK Thế giới xanh

Dù đã lường trước những khó khăn có thể gặp phải nhưng anh không ngờ nó đến quá sớm ngay từ khi anh trao đổi cùng tư vấn viên. Anh có phần….coi thường người đang hỗ trợ anh khi anh thấy bị hỏi mình quá nhiều thứ mà anh cho rằng, đã làm xuất khẩu dừa hay than dừa đều phải biết. Sự coi thường này đã khiến anh Thái chỉ đọc tin nhắn mà không trả lời, thậm chí, anh cũng không buồn nhấc điện thoại khi tư vấn viên gọi điện đến. Hậu quả là việc chào những đơn hàng đầu tiên kém hiệu quả do sự phối hợp không tốt giữa anh và tư vấn viên.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào ngày 24/05 khi VIETGO tiếp đón đoàn thương nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chứng kiến sự chuyên nghiệp và nhiệt tình trong việc giới thiệu sản phẩm của VIETGO, anh Thái bắt đầu thay đổi thành kiến trước đây. Sự tin tưởng vào VIETGO cũng bắt đầu được nhen nhóm.Và lần đầu tiên, sản phẩm than gáo dừa của Thế giới xanh được thương nhân thế giới biết đến.

Khách Thổ Nhĩ Kỳ khá thích mặt hàng than shisha của công ty anh Thái. Họ dùng nhiều mỹ từ để mô tả về sản phẩm cũng như bao bì của mặt hàng này. Tuy nhiên, họ cho rằng giá thành của mặt hàng quá cao và là rào cản lớn nhất cho việc hợp tác. Dù sau đó, anh Thái đồng ý cắt giảm lợi nhuận để thực hiện hóa giấc mơ xuất khẩu nhưng khách hàng vẫn từ chối. Thất bại nhưng không hề nản chí, anh Thái vẫn có một niềm tin sắt đá rằng, chất lượng sản phẩm sẽ chinh phục được thị trường thế giới.

NHẬT KÝ TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU THAN DỪA VIETGO
Hình ảnh xưởng sản xuất than gáo dừa 


Ngày 24/05/2019…

VIETGO giúp anh Thái chào hàng thêm một khách hàng người Hàn Quốc. Ông Yoon là giám đốc mua hàng của một tập đoàn lớn tại xứ Kim chi và là người cực kỳ lọc lõi trên thương trường. Quá trình chào hàng, giới thiệu sản phẩm, báo giá với vị khách này chẳng khác gì một cuộc đấu trí căng thẳng, bởi ông đang mua than gáo dừa từ một doanh nghiệp khác tại miền Nam của Việt Nam. Ông nắm rõ giá cả, những đặc tính vùng miền quyết định chất lượng của than gáo dừa. Sự hoài nghi đối với mặt hàng này của ông cũng rất lớn do các doanh nghiệp khác tại Việt Nam không đảm bảo chất lượng than gáo dừa như đã cam kết.

Tuy nhiên, thách thức chính là cơ hội và VIETGO hiểu rõ đây chính là thời điểm mà ông Yoon cần những doanh nghiệp như công ty anh Thi Minh Thái: luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và khát khao chinh phục những thị trường khó tính nhất.

Anh Thái và VIETGO đã đạt được thành công bước đầu là niềm tin của giám đốc Yoon với sản phẩm. Tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu công ty anh Thái gửi mẫu than sang Hàn Quốc để kiểm định. Sự phối hợp ăn ý của VIETGO và anh Thái đã giúp mẫu hàng của anh đến tay khách Hàn Quốc chỉ trong vòng 2 ngày và chỉ tốn….1USD. Trong khoảng thời gian chờ kiểm định, câu chuyện về giá cả, cách đóng gói cùng phương thức thanh toán tiếp tục được đặt lên bàn đàm phán. Vị giám đốc khó tính còn lọc lõi đến mức biết miền Nam Việt Nam đang trong mùa mưa, độ ẩm của than cao nên ép nhà cung cấp phải giảm giá. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ khéo léo của VIETGO mà việc đàm phán đi theo hướng tích cực, có lợi cho nhà cung cấp.

NHẬT KÝ TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU THAN DỪA VIETGO

Hợp đồng đặt hàng từ phía công ty Hàn Quốc

Ngày 19/06/2019 kết quả kiểm định hàng mẫu được phản hồi…

Kết quả kiểm định còn vượt xa cả kỳ vọng của khách hàng. Đây vừa là tin vui, lại là thách thức lớn với công ty Thế giới xanh khi phía Hàn Quốc đòi giữ nguyên giá thỏa thuận nhưng yêu cầu 100% đơn hàng phải đạt các chỉ số như hàng mẫu. Mặc dù vậy, yêu cầu này được giải quyết khá nhanh chóng sau 3 ngày làm việc. Khi kết thúc, niềm tin từ đối tác dành cho chất lượng than gáo dừa của anh Thái đã được củng cố bội phần. Thậm chí, họ không ngần ngại trả thêm một số các chi phí phát sinh khác.

Ngày 25/06/2019, đối tác Hàn Quốc đã mở LC cho 2 container 40ft mặt hàng than gáo dừa của công ty Thế giới xanh. Tuy nhiên, anh Thái chẳng thể vui mừng khi phía ngân hàng Việt Nam phải hơn 1 tuần sau mới gửi thư thông báo có LC. Khoảng thời gian 7 ngày chờ đợi là chuỗi ngày không thể nào quên với anh khi đối mặt muôn vàn khó khăn. Đó là sự thấp thỏm vì chưa nhận được LC về tay; sốt ruột vì không biết lấy tiền ở đâu để đặt cọc cho các xưởng và sự lo lắng khi không hiểu các điều khoản thanh toán quốc tế cùng các yêu cầu liên quan đến giấy tờ của phía đối tác…..Đau đầu hơn nữa chính là việc anh Thái đã liên lạc với khoảng 20 forwader mà không một line tàu nào nhận chở 2 container than gáo dừa.

NHẬT KÝ TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU THAN DỪA VIETGO

NHẬT KÝ TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU THAN DỪA VIETGO

Thư thông báo LC từ Ngân Hàng

Sang đến ngày thứ 8, anh Thái bắt đầu có cảm giác tuyệt vọng khi lệnh booking tàu đều bị các hãng từ chối. Thế nhưng, anh quyết tâm giữ chữ tín đến cùng với khách hàng và VIETGO sẵn sàng hỗ trợ anh thực hiện nó. Anh cùng VIETGO tính đến những tình huống xấu nhất và tốn kém nhất có thể xảy ra, chấp nhận trả gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp nhiều lần cước tàu thông thường để giao hàng đúng hạn cho khách.

Dù vậy, anh Thái vẫn không đặt được tàu.

Không còn cách nào khác, anh Thái cùng VIETGO tính tới phương án cuối cùng là kéo hàng ra cảng Hải Phòng, nơi khả năng booking tàu chở than cao hơn. Nhưng thật may, cuối cùng anh đã không phải dùng đến phương án đó. Chuyến hàng than gáo dừa đầu tiên của Thế giới xanh sắp được xuất ngoại. Chuyến hàng mang theo ước mơ và khát khao cháy bỏng của anh Thi Minh Thái chắc chắn sẽ đến tay khách hàng đúng hạn.

NHẬT KÝ TÌM ĐƯỜNG XUẤT KHẨU THAN DỪA VIETGO

Lệnh cấp container rỗng

Khát vọng vươn ra biển lớn của anh, cuốn nhật ký xuất khẩu than gáo dừa của anh sẽ tiếp tục được làm dày thêm trong tương lai khi bộ máy công ty đã vào guồng: đóng hàng, đưa hàng hạ cảng và làm các thủ tục hải quan.

33 tuổi, ở cái tuổi đẹp nhất của khát vọng và nỗ lực, anh Thái đã hiện thực hóa được ước mơ của mình. Vẫn biết phía trước còn nhiều gian nan, nhưng với tư duy nghiêm túc của anh Thái cùng sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ phía VIETGO, chúng ta có thể tin chắc rằng anh sẽ còn thành công hơn nữa trên hành trình đưa sản phẩm của quê hương Bến Tre đi khắp nơi trên thế giới.

Các tin khác

TIN TỨC NỔI BẬT
CƠ HỘI GIAO THƯƠNG VIETGO ĐẠT MỐC 20 NGHÌN

Website Xúc tiến xuất khẩu http://vietgo.vn/sau nhiều lần chỉnh sửa, thì phiên bản hiện tại được lấy dữ liệu từ tháng 4 năm 2011. Vậy là với 8 năm rưỡi, số Cơ hội giao thương các mặt hàng đi các thị trường được up lên website đạt mốc 20 nghìn CHGT. Thông thường mỗi 1 CHGT từ VIETGO là 1 khách hàng. Vậy thì, số lượng khách này nếu tập trung thì sẽ bao phủ 1 nửa sân vận động Mỹ Đình (Sức chứa 40 nghìn) hoặc gần đầy sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội (Sứa chứa 22 nghìn). Mỗi 1 năm VIETGO đạt gần 2,5 nghìn khách hàng mới giao dịch nhập khẩu tất cả các mặt hàng ở Việt Nam.

Với 1 đơn vị xúc tiến xuất khẩu, thời gian chính là minh chứng cho bề dầy của kinh nghiệm và lượng khách hàng tích góp lại. Mỗi 1 cột mốc là cả sự nỗ lực của đội ngũ VIETGO, nhằm mang về cho đất nước Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng nguồn khách hàng dồi dào. Đa dạng về mặt hàng và thị trường.

Nhân 1 cột mốc đặc biệt, VIETGO xin được chia vui cùng các khách hàng đã đang và sẽ lựa chọn VIETGO là đơn vị đồng hàng trên con đường Xuất khẩu đầy khởi sắc.

Công ty TNHH VIETGO - VIETGO Co., Ltd

C11, Tầng 5, PULLMAN Hotel (HORISON cũ), 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: +84 4. 32 37 34 26

Email: tuvanxnk.vietgo@gmail.com - Website: www.vietgo.vn

Copyright © 2010 - 2016 VIETGO Inc. All rights reserved.