English

CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUÁ TRÌNH CHÀO HÀNG KHÁCH MUA NÔNG SẢN

123 Lượt xem06/02/2021 | 20:58:14

Lượt xem2051 Lượt xem

CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUÁ TRÌNH CHÀO HÀNG KHÁCH MUA NÔNG SẢN

CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUÁ TRÌNH CHÀO HÀNG KHÁCH MUA NÔNG SẢN

 

Sau quá trình làm việc với khách hàng. Tôi xin phép chia sẻ với quý doanh nghiệp câu chuyện của tôi về làm báo giá và hợp đồng cho một khách hàng người Đức ở Nam Phi muốn nhập khẩu mặt hàng tỏi Việt Nam.

Giá nông sản thay đổi hàng tuần, đôi khi là hằng ngày. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như: mùa vụ, thời tiết, cung cầu của thị trường và các yếu tố khách quan khác. Nên việc chúng ta nhanh chóng chốt deal với khách ngay thời điểm báo giá là rất quan trọng. Không những khách hàng có được giá tốt, theo như đã thỏa thuận, mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động trong việc chuẩn bị hàng.

Trong quá trình một tháng chúng tôi làm việc với khách hàng nhập khẩu mặt hàng tỏi. Ban đầu cũng khá khó khăn trong việc đàm phán giá vì giá mục tiêu của khách khá thấp so với giá bên nhà cung cấp đưa ra. Lý do là vì trước đây khách nhập khẩu rất nhiều mặt hàng nông sản từ Trung Quốc vì họ có giá rất cạnh tranh, quy cách đóng gói, vận chuyển hàng hóa theo khách đánh giá là khá chuyên nghiệp (chúng ta không phủ nhận điều này từ các bên cung cấp hàng nông sản ở Trung Quốc). Đặc biệt khách hàng là người Đức. Sau đại dịch Covid-19 rất nhiều nước châu Âu và châu Mỹ dừng việc nhập khẩu tất cả các mặt hàng từ Trung Quốc. Họ chuyển sang tìm kiếm thị trường từ các nước châu Á khác, đặc biệt là các nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia.

Sau gần 1 tháng đàm phán 2 bên đã thống nhất về giá và quy cách đóng gói mặt hàng tỏi. Quy cách đóng gói: 10kg trong túi lưới và thùng carton

 Hình ảnh đóng gói mặt hàng tỏi theo yêu cầu của khách hàng

và làm bản ‘Test Report’ cho container hàng  từ cơ quan SGS Viet Nam.

 Hình ảnh báo giá qua Email từ SGS Vietnam cho container hàng của khách hàng

Đồng thời khách thông báo cho nhà cung cấp khách đã đệ đơn xin giấy phép nhập khẩu cho 10 container tỏi từ Việt Nam.

 
Hình ảnh khách đệ đơn xin giấy phép nhập khẩu 10 container tỏi từ cơ quan Kiểm Soát Dịch Hại Nông Nghiệp Nam Phi- tạm dịch

Nhà cung cấp đã quen với các thức đóng gói tỏi trong bao lưới 35 đến 40kg, chưa có kinh nghiệm nhiều trong  đóng gói mặt hàng nông sản xuất khẩu 10kg trong túi lưới và thùng carton như khách yêu cầu nên việc tìm kiếm và đàm phán về giá với các đơn vị cung cấp túi lưới và thùng carton cũng mất 5 đến 7 ngày. May mắn là trong thời gian chúng tôi hoàn thành hợp đồng giá tỏi vẫn ổn định.

 

 
Hình ảnh hợp đồng hoàn chỉnh


Cũng trong thời gian đó là mùa mưa, lũ lụt và dịch Covid-19  kéo dài. Khách đã chuẩn bị  tiền để đặt cọc thì chỉ trong vòng 2 ngày cuối tuần nhà cung cấp báo lại cho tôi giá tỏi đã tăng lên 15% và không thể bán cho khách với giá cũ như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Mặc dù chúng tôi có xác nhận với khách hàng hợp đồng chỉ có hiệu lực trong vòng 24h. Khách hàng cũng khá bất ngờ về việc tăng giá này. Chúng tôi có gửi Email thông báo cho khách và rất mong khách hiểu được sự thay đổi của giá tỏi nói riêng và giá nông sản nói chung trong thời điểm mùa mưa lũ tại Việt Nam. Giá tỏi tăng cao nhiều hơn giá mục tiêu, khách hàng thông báo họ rất tiếc vì chưa thể mua tỏi với giá mới nhà cung cấp đưa ra.

 Hình ảnh xác nhận việc tăng giá tỏi qua Email

Hiện tại hợp đồng vẫn chưa được ký. Và tình hình mưa lũ vẫn còn nên giá tỏi xuất khẩu khá cao chưa đáp ứng được giá mục tiêu của khách. Tuy nhiên khách hàng đánh giá cao tinh thần, cách làm việc của công ty Vietgo và nhà cung cấp vẫn giữ liên lạc thường xuyên. Hi vọng nhà cung cấp sớm cho khách giá tốt nhất. 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC