GỬI MẪU CHO KHÁCH: NHỮNG CHI TIẾT NHỎ TẠO NÊN ẢNH HƯỞNG LỚN

23/11/2020 | 09:12:57 | Lượt xem: 670
Trong Thương mại nói chung và Xuất khẩu nói riêng, việc làm mẫu và gửi mẫu cho khách là việc vô cùng phổ biến, nó không chỉ giúp bên bán chứng minh với bên mua chất lượng sản phẩm của mình mà đôi khi nó thể hiện cả thiện chí hợp tác của bên bán dành cho bên mua.

GỬI MẪU CHO KHÁCH: NHỮNG CHI TIẾT NHỎ TẠO NÊN ẢNH HƯỞNG LỚN 


Trong Thương mại nói chung và Xuất khẩu nói riêng, việc làm mẫu và gửi mẫu cho khách là việc vô cùng phổ biến, nó không chỉ giúp bên bán chứng minh với bên mua chất lượng sản phẩm của mình mà đôi khi nó thể hiện cả thiện chí hợp tác của bên bán dành cho bên mua.


Tuy nhiên, vì việc gửi mẫu được xem như “ chuyện tất nhiên “ nên nhiều nhà sản xuất cũng như nhà thương mại không coi trọng việc gửi mẫu, thậm chí là cẩu thả trong việc chuẩn bị mẫu gửi khách. Điều này là vô cùng không chính xác. Nếu bạn xem việc chào hàng khách với một bộ ảnh được đầu tư kỹ lưỡng như việc phô trương những nét đẹp bên ngoài thì việc gửi mẫu giống như bạn đang thể hiện sự hoàn mỹ bên trong. Từ đây, khách sẽ có những đánh giá nhất định về công ty và doanh nghiệp của

 bạn. 
Trong marketing, có 4 bước hiệu quả để thuyết phục ai đó về một vấn đề mà họ chưa biết, gọi tắt là AIDA (Attention/ Interest/ Desire và Action) thì việc chào hàng bước đầu là để có attention (thu hút) của khách, việc gửi một mẫu đẹp khiến khách có interest (thích thú) với sản phẩm mà công ty đang chào hàng, sau đó khách sẽ có desire (khao khát) và action (hành động)

 

Vậy sau đây là những điều chú ý khi gửi mẫu cho khách:

 

Đầu tiên, khi gửi mẫu cho khách, bạn hãy chọn những sản phẩm có chất lượng trung bình khá. Các nhà sản xuất thường có xu hướng chọn mẫu là các sản phẩm đẹp nhất, gần như hoàn hảo, không tì vết nhưng khi vào đơn hàng thật thì chất lượng sản phẩm lại thấp hơn rất nhiều, khiến bên nhập hàng vô cùng thất vọng, thậm chí cho rằng nhà sản xuất cố gắng lừa họ khi hàng thật hoàn toàn khác so với mẫu gửi. Ngược lại, có những nhà sản xuất lại quá vô tâm khi chọn đại 1 sản phẩm trong xưởng, không hề kiểm tra chất lượng, thậm chí có cả những sản phẩm là hàng lỗi và gửi cho khách, khiến khách khi nhận mẫu vô cùng không hài lòng và nhà sản xuất đã tự mình đánh mất cơ hội được khách tin tưởng đặt hàng. Vậy bạn hãy chọn những mẫu có chất lượng trung bình khá, vừa thể hiện cho bên mua thấy chất lượng sản phẩm của mình, lại không làm khách thất vọng khi nhận được hàng thật.
Hình ảnh mẫu Cà phê nhà cung cấp chuẩn bị để gửi khách

 

 

Thứ hai, hãy đóng gói hàng mẫu như một món quà mà bạn muốn dành tặng cho những người bạn trân quý. Chưa kể đến việc chuẩn bị 1 chiếc hộp đẹp để đựng mẫu, thì trước hết, bạn phải đóng gói làm sao để khi mẫu được chuyển đến tay người nhận thì tình trạng mẫu vẫn còn gần như nguyên vẹn so với lúc bạn gửi đi. Ví dụ, khi gửi mẫu hạt điều, hãy hút chân không cẩn thận, khi gửi mẫu khăn, hãy gấp gọn, để cẩn thận vào túi trước khi cho vào thùng, hay khi gửi mẫu than, hãy chọn những chiếc thùng đúng kích thước. Trước đây, Vietgo đã có khách gửi hàng mẫu than và để vào 1 chiếc hộp quá lớn, khiến khi hàng được gửi đến nơi, than bị vỡ vụn hoặc có nhà cung gửi mẫu khẩu áo T-shirt nhưng không gấp gọn và cố nhồi nhét mẫu trong 1 chiếc hộp quá nhỏ, khiến áo mẫu trở nên nhăn nhúm, khiến khách không có thiện cảm. Vậy hãy đóng gói hàng mẫu 1  cách cẩn thận, để người nhận có thể cảm thấy “ tấm lòng” của bạn khi nhận được hàng mẫu.

Hình ảnh mẫu Hạt Điều nhà cung cấp chuẩn bị để gửi khách

 Hình ảnh mẫu khẩu trang nhà cung chuẩn bị để gửi khách

 

 

Thêm nữa, hãy chú ý đến thời gian bạn gửi mẫu cho khách. Sau khi thống nhất được mẫu khách cần và nhận được thanh toán phí gửi mẫu. Hãy cố gắng gửi mẫu đi nhanh nhất có thể. Việc bạn gửi mẫu nhanh cho khách, vừa tạo được lợi thế “đến sớm được ưu đãi” so với các nhà cung cấp khách, mà khách cũng thấy được nếu bạn chuẩn bị mẫu nhanh, đến khi đặt hàng, khách cũng có thể sẽ nhận được hàng nhanh từ bạn, việc đó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến quyết định đặt hàng của khách, đặc biệt những đơn hàng yêu cầu gấp.

Một mẹo nhỏ khi gửi mẫu cho khách nữa là: hãy gửi nhiều hơn những gì bạn được yêu cầu. Ví dụ, khi khách yêu cầu 1 mặt hàng ở một chất lượng nhất định, nếu được hãy thuyết phục khách để mình gửi thêm hàng mẫu ở những phẩm cấp khác hoặc mặt hàng khác. Bạn cũng có thể áp dụng mẹo gửi hàng mẫu kèm với đơn order thật. Ví dụ khi khách đặt hàng mặt hàng cà phê Robusta xanh size 16, khi gửi hàng, hãy gửi kèm 1 số mẫu của các loại cà phê khác như cà phê Arabica hay cà phê Bi ở những kích cỡ khác nhau. Khách có thể không có hứng thú lúc đầu, nhưng sau khi thấy mẫu, khách lại muốn mua thêm.

Trên đây là một số lưu ý cho các nhà cung cấp khi gửi hàng mẫu. Đôi khi những chi tiết nhỏ bé lại tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn, hãy cố gắng hết sức, nhất định bạn sẽ đạt được thành công bạn mong muốn, thậm chí vượt qua sức tưởng tưởng của bạn.

 

Các tin khác

CƠ HỘI GIAO THƯƠNG VIETGO ĐẠT MỐC 20 NGHÌN

Website Xúc tiến xuất khẩu http://vietgo.vn/sau nhiều lần chỉnh sửa, thì phiên bản hiện tại được lấy dữ liệu từ tháng 4 năm 2011. Vậy là với 8 năm rưỡi, số Cơ hội giao thương các mặt hàng đi các thị trường được up lên website đạt mốc 20 nghìn CHGT. Thông thường mỗi 1 CHGT từ VIETGO là 1 khách hàng. Vậy thì, số lượng khách này nếu tập trung thì sẽ bao phủ 1 nửa sân vận động Mỹ Đình (Sức chứa 40 nghìn) hoặc gần đầy sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội (Sứa chứa 22 nghìn). Mỗi 1 năm VIETGO đạt gần 2,5 nghìn khách hàng mới giao dịch nhập khẩu tất cả các mặt hàng ở Việt Nam.

Với 1 đơn vị xúc tiến xuất khẩu, thời gian chính là minh chứng cho bề dầy của kinh nghiệm và lượng khách hàng tích góp lại. Mỗi 1 cột mốc là cả sự nỗ lực của đội ngũ VIETGO, nhằm mang về cho đất nước Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng nguồn khách hàng dồi dào. Đa dạng về mặt hàng và thị trường.

Nhân 1 cột mốc đặc biệt, VIETGO xin được chia vui cùng các khách hàng đã đang và sẽ lựa chọn VIETGO là đơn vị đồng hàng trên con đường Xuất khẩu đầy khởi sắc.

Công ty TNHH VIETGO - VIETGO Co., Ltd

Phòng 410 tầng 4, tòa nhà Daeha, 360 đường Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: +84 4. 32 37 34 26

Email: tuvanxnk.vietgo@gmail.com - Website: www.vietgo.vn

Copyright © 2010 - 2016 VIETGO Inc. All rights reserved.